top of page
น้ำมันถั่วเหลือง vs. น้ำมันรำข้าว
จะใช้น้ำมันถั่วเหลือง หรือ น้ำมันรำข้าวดี ?
น้ำมันถั่วเหลือง
น้ำมันถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง แต่ไม่เหมาะกับการปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง ในอดีต แพทย์มักจะแนะนำให้คนไข้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ใช้น้ำมันถั่วเหลืองประกอบอาหาร เพราะน้ำมันถั่วเหลืองมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง และไม่มีคอเลสเตอรอล แต่จริง ๆ แล้ว ในน้ำมันพืชทุกชนิดไม่มีคอเลสเตอรอล เราได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารและร่างกายสร้างขึ้นเอง
น้ำมันรำข้าว
น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันที่นิยมในกลุ่มผู้รักสุขภาพ มีราคาค่อนข้างสูง มีคุณค่าโอรีซานอลจากธรรมชาติ ซึ่งอยู่ในส่วนผิวสีน้ำตาลอ่อนของข้าวที่ยังไม่มีการขัดสี ที่เราเรียกว่ารำข้าว ดังนั้นโอรีซานอลจึงมีเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น โอรีซานอลมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับวิตามินอีในการต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติ ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากการถูกทำลายด้วยแสงแดด ทำให้ผิวดูกระจ่างใส ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต น้ำมันรำข้าวสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกประเภท
bottom of page