top of page
มารู้จักน้ำมันแต่ละประเภทกัน
น้ำมันมะกอก
คือน้ำมันที่ได้จากการสกัดของผลมะกอก กรดโอเลอิกที่อยู่ในน้ำมันมะกอกสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ช่วยทำให้ลดภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและลดความดันโลหิต คนทั่วไปจัดให้น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่ไม่เหมาะในการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง อีกทั้งยังมีราคาสูง
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน
คือน้ำมันที่ได้จากการนำเมล็ดของดอกทานตะวันมาบีบอัดให้เหลือแต่น้ำมัน น้ำมันดอกทานตะวันมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ นิยมนำไปใช้เป็นน้ำมันในเมนูสลัด ไม่สามารถประกอบอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงได้ เมล็ดส่วนใหญ่ต้องนำเข้า ทำให้มีราคาสูง
น้ำมันรำข้าว
คือน้ำมันที่ได้มาจากการสกัดรำข้าวดิบ มีส่วนประกอบของสารโอรีซานอลและวิตามินอีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ น้ำมันรำข้าวสามารถทนความร้อนสูงได้ดี เหมาะสำหรับการปรุงอาหารทุกชนิด ทั้งผัดและทอด
น้ำมันถั่วเหลือง
คือน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดของถั่วเหลือง อุดมด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินเค หาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่สูงมาก เหมาะสำหรับปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนไม่มาก หากนำไปปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง จะทำให้ กรดไลโนเลอิกที่อยู่ในน้ำมันถั่วเหลืองแตกตัว เกิดอนุมูลอิสระและเกิดเป็นสารพิษในน้ำมันได้
น้ำมันปาล์มโอเลอิน
คือน้ำมันที่ผลิตได้จากเนื้อของผลปาล์ม อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินอี และมีกรดไขมันจำเป็นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับปรุงอาหารทุกประเภท สามารถทนความร้อนสูงได้ดีโดยที่น้ำมันไม่แตกตัวจนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ราคาย่อมเยา
น้ำมันมะพร้าว
คือน้ำมันที่สกัดแยกจากเนื้อผลของต้นมะพร้าว ซึ่งสามารถต่อต้านเชื้อโรคช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เหมาะสำหรับนำมาประกอบเมนูอาหารทอดที่ใช้น้ำมันน้อย แต่น้ำมันมะพร้าวจะมีกลิ่นหืนได้ง่าย ราคาสูง
น้ำมันข้าวโพด
คือน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดของข้าวโพด สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทุกประเภท วัตถุดิบส่วนใหญ่ต้องนำเข้า ทำให้ราคาสูง
น้ำมันคาโนลา
คือน้ำมันที่ผลิตโดยการนำเมล็ดของต้นคาโนลามาผลิตเป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับใช้ในการประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนไม่สูงมาก ไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ราคาสูง
bottom of page